1. ข้อใดไม่ใช่ประโยชน์ของไขมัน ?
ก. ถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม
ข. ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
ค. ช่วยป้องกันการกระแทก
ง. ช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อน
2. การแยกเนื้อยางจากน้ำยางทำได้โดยวิธีใด ?
ก. การเติมกำมะถัน
ข. การเติมเบสบางชนิด
ค. การเติมกรดบางชนิด
ง. การเติมแอมโมเนียเข้มข้น
3. น้ำมันชนิดใดต่อไปนี้จะเกิดการเหม็นหืนได้ง่ายที่สุด ?
ก. น้ำมันมะพร้าว
ข. น้ำมันถั่วเหลือง
ค. น้ำมันรำข้าว
ง. น้ำมันดอกทานตะวัน
4. ข้อใดต่อไปนี้ไม่ใช่สารชีวโมเลกุล ?
ก. แป้ง
ข. กรดซัลฟูริก
ค. กรดนิวคลีอิก
ง. เซลลูโลส
5. หน่วยย่อยของกรดนิวคลีอิกคืออะไร ?
ก. กรดอะมิโน
ข. กลูโคส
ค. นิวคลีโอไทด์
ง. กรดไขมัน
6. นิวคลีโอไทด์ของดีเอ็นเอประกอบด้วยสารใดต่อไปนี้ ?
ก. น้ำตาลไรโบส N-เบส และหมู่ฟอสเฟต
ข. น้ำตาลกลูโคส N-เบส และหมู่ฟอสเฟต
ค. น้ำตาลดีออกซีไรโบส N-เบส และหมู่ฟอสเฟต
ง. น้ำตาลดีออกซีไรโบส N-เบส และไตรกลีเซอไรด์
7. พลังงานที่ใช้ในการออกกำลังกายได้จากการสลายสารอาหารประเภทใดเป็นอันดับแรก ?
ก. ไขมัน
ข. คาร์โบไฮเดรต
ค. โปรตีน
ง. กรดนิวคลีอิก
8. คาร์โบไฮเดรตชนิดใดที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้โดยตรง ?
ก. น้ำตาลมอลโทส
ข. น้ำตาลซูโครส
ค. น้ำตาลกลูโคส
ง. ไกลโคเจน
9. บทบาทที่สำคัญของกรดนิวคลิอิกคืออะไร ?
ก. ช่วยในการเจริญเติบโต
ข. สลายให้พลังงาน
ค. ถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม
ง. เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสมดุลของน้ำและกรด-เบส
10. น้ำมันและไขมันแตกต่างกันอย่างไร ?
ก. มีองค์ประกอบที่ต่างกัน
ข. มีโครงสร้างของกลีเซอรอลต่างกัน
ค. มีจำนวนของกรดไขมันไม่เท่ากัน
ง. มีสถานะที่อุณหภูมิห้องไม่เหมือนกัน
No comments:
Post a Comment